Kiến thức cơ bản trong thiết kế đồ họa mà bạn nên biết

Thiết kế đồ họa là một lĩnh vực đa dạng và đầy thách thức, đòi hỏi kiến thức cơ bản và kỹ năng để tạo ra các tác phẩm đồ họa ấn tượng. Dưới đây, Kho đồ họa sẽ giới thiệu cho bạn 5 kiến thức cơ bản trong thiết đồ họa mà bạn không thể bỏ qua.

Những kiến thức cơ bản trong thiết kế đồ họa mà bạn bắt buộc bạn phải biết

Để trở thành một thiết kế chuyên nghiệp, bạn cần tuân thủ các bước từ cơ bản đến nâng cao. Tuy vậy, bạn có bao giờ tự hỏi phải bắt đầu học thiết kế đồ họa từ đâu? Bắt đầu từ đâu để nắm được kiến thức cơ bản trong thiết kế đồ họa hay chưa? Dưới đây là tổng hợp 5 kiến thức cơ bản trong thiết kế đồ họa mà bạn nên đầu tư thời gian tìm hiểu và học tập:

1. Typography – Nghệ thuật thiết kế câu chữ

kien-thuc-co-ban-trong-thiet-ke-do-hoa

Typography chính là kiểu chữ trong các thiết kế, có thể nói kiểu chữ là một phần không thể thiếu trong thiết kế đồ họa. Kiểu chữ xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ bìa sách, các trang web, biển quảng cáo,… Chúng xuất hiện khắp mọi nơi và chính là thứ giúp truyền tải được thông điệp của các doanh nghiệp đến với người dùng. Bước đầu để trở thành 1 nhà thiết kế đồ họa. Bạn cần phải biết cách phân biệt các kiểu chữ thông dụng nhất hiện nay.

Phân biệt font chữ

Serif font – chữ có chân: Kiểu chữ theo phong cách truyền thống và được sử dụng trong các ấn phẩn in ấn, báo, tạp trí.

các-kien-thuc-co-ban-trong-do-hoa
 • Sans serif fonts – chữ không chân: Font chữ này mang hơi hướng hiện đại và dễ đọc hơn trên màn hình vi tính. Vì thế thường được sử dụng trong các văn bản, bài thuyết trình,…
kien-thuc-co-ban-ve-thiet-ke-do-hoa
 • Display fonts – chữ hiển thị: Font chữ này sẽ phù hợp với những văn bản nhỏ, ít chữ như tờ rơi, poster,..

Cách sử dụng font chữ

Ngoài kiến thức cần biết về font chữ. Việc hiểu biết về cách sử dụng font chữ cũng là điều bạn cần phải biết. Trong đó, bạn phải nắm rõ được kiến thức về khoảng cách dòng, khoảng cách giữ các kí tự (kerning), độ dài ký tự và phân cấp:

 • Khoảng cách giữa các dòng: Bạn cần lưu ý phân biệt rõ khoảng cách giữa các dòng trong đoạn và khoảng cách giữa các đoạn.
 • Khoảng cách giữa các kí tự: Là khoảng cách giữa các kĩ tự trong 1 chữ
 • Độ dài của chuỗi kí tự: Là độ dài của 1 xâu kí tự. Nói dễ hiểu là độ dài của một từ.
 • Phân cấp trực quan: Nguyên tắc sắp xếp các yếu tố trong một sản phẩm theo thứ tự quan trọng giúp người nhìn tập trung vào yếu tố chính theo từng bước một.

2. Màu sắc

Màu sắc là một yếu tố quan trọng trong thiết kế đồ họa. Bạn cần hiểu về lý thuyết màu sắc, cách tạo sự cân bằng và tương phản màu sắc. Cũng như cách sử dụng màu sắc để truyền đạt thông điệp và tạo cảm xúc trong tác phẩm của mình.

Các nhà thiết kế vẫn tuân theo các lý thuyết màu sắc trong nhiều thế kỉ qua. Và bất kì ai cũng có thể học hỏi được kiến thức này. Khi tiếp thu được nhiều kiến thức màu sắc. Bạn sẽ tạo ra được các sản phẩn theo một cách hoàn toàn mới.

Vòng thuần sắc

Vòng thuần sắc: vòng thuần sắc là vòng tròn tổng hợp các màu theo thứ tự: Đỏ – Cam- Vàng – Lục – Lam- Chàm – Tím. Các màu này sẽ được phối 1 cách khoa học như sau:

 • Phối màu bổ túc trực tiếp: Là phối 2 màu đối xứng với nhau trong vòng tròn thuần sắc.
 • Phối màu tương đồng: Bạn có thể phối từ 2-3 màu liên tiếp trong vòng thuần sắc.
 • Phối màu bộ ba: có nghĩa là phối 3 màu là 3 đỉnh của tam giác khi đặt vào vòng tròn thuần sắc.
 • Phối màu bộ bốn: phối 4 màu là 4 đỉnh của hình chữ nhật khi đặt trong vòng tròn thuần sắc.

Phân biệt màu

kien-thuc-ve-do-

Ngoài ra, bạn cũng cần có thêm kiến thức về cách phân biệt màu sắc qua từng loại như:

 • Primary colors – Màu cơ bản: bao gồm xanh dương, đỏ, vàng => đen
 • Secondary colors – Màu thứ cấp là sự kết hợp giữa 2 màu cơ bản: đỏ + vàng = da cam. Xanh + vàng = xanh lá, xanh dương + đỏ = tím.
 • Tertiary Hues – Màu tam cấp: đây là cách trộn các màu thứ cấp và cơ bản để tạo ra 1 dãy màu.

3. Hình ảnh

Hình ảnh vẫn luôn là yếu tố quan trọng trong thiết kế đồ họa. Bất kể bạn muốn mang đến thông điệp gì cho người xem. Mọi người thường sẽ có xu hướng nhìn vào những bức ảnh đẹp, ấn tượng, màu sắc được căn chỉnh phù hợp. Vậy nên, hãy học cách chỉnh sửa hình ảnh trước khi bắt đầu trở thành một designer chuyên nghiệp.

4. Dàn trang và bố cục – kiến thức cơ bản trong thiết kế đồ họa mà bạn nên biết

Dàn trang (layout) chính là một trong những kiến thức cơ bản trong thiết kế đồ họa quen thuộc nhất. Bất kì ai đang muốn tìm hiểu về lĩnh vực này hoặc cần học sâu hơn về thiết kế thì cần phải biết rõ về cách dàn trang và sắp xếp bố cục.

Dưới đây là 5 nguyên tắc cơ bản trong dàn trang và bố cục:

Proximity – Hiệu ứng lân cận:

Có một thuật ngữ khác gọi là “không gian thị giác – visual space”. Đây là một hiệu ứng sử dụng các yếu tố thị giác cốt lõi để tạo mối liên hệ giữa các phần nội dung. Và do đó, bạn cần đảm bảo rằng thông tin được kết nối với nhau.

White space – Khoảng trắng

White space, hay khoảng trắng, là khoảng không gian trống rỗng giữa các yếu tố, văn bản, hình ảnh hoặc các phần tử trong một thiết kế đồ họa hoặc giao diện. Khoảng trắng không nhất thiết phải là màu trắng. Nó có thể là bất kỳ màu nền hoặc không gian trống nào được sử dụng để tạo ra sự phân tách và tạo ra một cấu trúc trong thiết kế.

Alignment – Căn chỉnh

Khi sử dụng văn bản word, bạn có lẽ vẫn thường thực hiện điều này. Có thể hình như như các nội dung thiết kế của bạn được sắp xếp trong 1 khung lưới. Hãy chú ý để đường căn thẳng tâm của ảnh với chữ như thế nào.

Khi gõ văn bản trên word, có lẽ chúng ta vẫn thường thực hiện điều này. Có thể hình dung như các nội dung thiết kế của bạn được sắp xếp trong một khung lưới. Hãy chú ý để đường căn thẳng tâm của hình ảnh với chữ như thế nào. Để chúng có thể thể hiện sự sắp xếp, cân bằng, và sự liên kết hài hòa.

Contrast – Độ tương phản

 Trong bố cục, yếu tố tương phản có thể thu hút và tạo điểm nhấn cho những điểm qua trọng mà bạn muốn người xem chú ý đến.

Repetition – Độ lặp lại 

Đối với những yếu tố chính, việc lặp lại sẽ giúp củng cố lại bố cục trong thiết kế của bạn.

5. Fundamentals

Những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế đồ họa như Line (Đường kẻ), Shape (Hình dạng), Form (Hình khối), Texture (Chất liệu), và Balance (Độ cân bằng) sẽ trở thành những kiến thức mà bạn nắm vững qua quá trình học và trải nghiệm trong lĩnh vực này.

Trên đây là tổng hợp 5 kiến thức cơ bản trong thiết kế đồ họaKho Đồ Họa muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Để cập nhật thông tin mới và hữu ích, hãy theo dõi Kho Đồ Họa thường xuyên nhé.

Nếu bạn vẫn đang khó khăn trong việc tìm kiếm các kiến thức về đồ họa. Trong bài viết này, chúng mình sẽ chia sẻ đến bạn các kiến thức cơ bản trong thiết kế đồ họa. Giúp bạn giải quyết được những khó khăn trong việc thiết kế