5 đầu sách hay cho designer mới vào nghề

Designer mới vào nghề có thể học gì để chắc tay? Đối với thiết kế, không chỉ thành thạo công cụ mà đòi hỏi designer phải có tư duy thiết kế nhạy bén. Tư duy thiết kế mới mẻ sẽ giúp người làm nghề tạo ra nét riêng của mình cũng như tăng giá trị cho các tác phẩm. Để rèn luyện tư duy thiết kế, Kho Đồ Hoạ gợi ý các đầu sách hay cho designer tham khảo. Cùng tìm hiểu nhé!

The Secret Lives of Color của Kassia St. Clair

Một sự cảm thụ màu sắc mới mẻ. Tác giả của quyển sách sẽ sắp xếp các chương sách theo màu, từ trắng đến đen, lồng ghép vào đó là những câu chuyện, khoa học, lịch sử. Những kiến thức về 75 gam màu sẽ giúp bạn tăng khả năng cảm thụ màu sắc, rèn luyện tư duy thiết kế. Đây là một tựa sách hay cho designer không nên bỏ qua.

đầu sách hay cho designer

The Designer’s Dictionary of Color của Sean Adams

Màu sắc được xem là quan trọng nhất trong thiết kế. Không chỉ phù hợp với ngành nghề mà designer cần phối màu sao cho nổi bật. “The Designer’s Dictionary of Color” là đầu sách hay cho designer với thế giới của 30 màu sắc chủ đạo. Nếu bạn muốn nghiên cứu về các màu sắc, biểu đồ hiển thị dải màu thì nhất định phải “tậu” một quyển này về.

tựa sách hay cho designer

Sách cung cấp thông tin lịch sử sáng tạo màu sắc, lý thuyết mối liên hệ văn hoá giữa chúng. Bên cạnh đó, bạn sẽ học được cách ứng dụng màu sắc thông qua các ví dụ ứng nghiệm vào nghệ thuật vào thực tiễn. Từ đây, không còn chật vật trong việc lựa màu nữa.

Thinking with type của Ellen Lupton

Bạn không gặp khó khăn với màu sắc, nhưng lại tốn nhiều thời gian với việc tìm font chữ? Đừng lo, đã có “Thinking with type”. Đây là một quyển sách mà anh em Graphic Designer nào cũng cần. Đầu sách hay cho designer này giúp bạn nắm được Font size, Font weight, Letter Spacing, Kerning, Leading… Gần như khai thác toàn bộ về Micro Typography và Layout, Grid,…

Nhiều bạn mới vào nghề rất thích quyển sách này vì nội dung ngắn gọn và dễ hiểu. Nhờ nó, việc tỉm font chữ phù hợp trong thiết kế không còn quá khó khăn nữa. Ngược lại, điểm hạn chế của sách là cấu trúc chưa được rõ ràng.

Logo: The Reference Guide To Symbols and Logotypes của Michael Evamy

Nếu bạn đang chật vật trong thiết kế logo cho khách thì nên “ẳm” ngay em này về nhà nhé! Đây là đầu sách hay cho designer với 1.300 biểu tượng và logotype cùng các mẫu logo của hơn 150 công ty thiết kế hàng đầu. Bộ sưu tập lớn này đến từ các nhà thiết kế tài năng đương đại như Saul Bass và Paul Rand.

Logo: The Reference Guide To Symbols and Logotypes

Michael Evamy đã tổng hợp và phân loại các thiết kế vào 75 lĩnh vực. Chúng được sắp xếp theo đặc điểm hình ảnh, tính cách nội bật của thương hiệu. Người đọc sẽ có cái nhìn tổng quát về thiết kế logo theo chiều dài lịch sử phát triển thông qua sự ghi chép tỉ mỉ của tác giả.

100 Ideas that Changed Graphic Design của Véronique Vienne, Steven Heller

“100 Ideas that Changed Graphic Design” chứa đựng kiến thức vô cùng quan trọng cho những ai đang đi theo con đường sáng tạo. Những bạn nào quyết định theo ngành thiết kế thì nhất định phải đọc quyển sách này. Không chỉ đơn giản là một quyển sách, đây còn là nguồn tư liệu quý giá sẽ cung cấp cho designer cái nhìn sâu sắc về lịch sử phát triển của ngành.

Sách trình bày 100 ý tưởng quan trọng và có ảnh hưởng trong lĩnh vực thiết kế. Không lộn xộn, mọi thứ được sắp xếp chỉn chu theo thời gian dưới dạng hình ảnh và chữ viết. Thông qua đây, bạn sẽ hình dung được cách hình thành ý tưởng và cách nó tác động đến thế giới.

Nhiều bạn designer nghĩ rằng nên làm thực tế chứ chả cần phải đọc sách. Điều này chưa chính xác. Việc đọc sách giúp bạn mở rộng tư duy và biết đến nhiều thiết kế độc đáo. Ngoài ra, còn cho bạn những ý tưởng tuyệt vời mà chính bạn cũng không ngờ đến. Trên đây là những đầu sách hay cho designer mà nhiều bậc tiền bối trong ngành khuyến khích đọc, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trên con đường theo nghề.