Hướng dẫn cách làm Mockup trên Photoshop đơn giản, chi tiết

  • Định nghĩa Mockup
  • Vai trò của Mockup
  • Hướng dấn cách làm Mockup trong Photoshop chi tiết

Mockup là gì? Liệu bạn đã biết vì sao Mockup quan trọng trong thiết kế hay chưa? Nếu bạn đang tìm cách làm Mockup trong Photoshop đơn giản và chi tiết. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn từng bước để tạo ra 1 sản phẩm Mockup đẹp và chuyên nghiệp nhé!

Mockup là gì?

Trước khi tìm hiểu cách làm Mockup trong Pts, bạn đã biết Mockup là gì và cách ứng dụng Mockup trong thực tế chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Kho Đồ Hoạ tìm hiểu xem Mockup là gì nhé.

cach-lam-mockup-tren-photoshop

Mockup (hay Mock-up) được hiểu là một mô hình thu nhỏ, là hỉnh ảnh mô phỏng các mẫu thiết kế của các Designer dưới dạng file vector hoặc PSD được thiết kế sẵn. Mockup thường được đưa vào giảng dạy, quảng bá, trình diễn hoặc đánh giá một mẫu thiết kế. Mô hình thu nhỏ này sẽ là một nguyên mẫu để đem ra thử nghiệm thiết kế và mang đến ít nhất một phần chức năng trong hệ thống. Các mockup thường được xuất hiện từ những ấn phẩm văn phòng cho đến bộ nhận dạng thương hiệu, website, namecard, banner, folder hoặc ngay cả các kiến trúc nội thất nhà ở.

cach-lam-mockup

Thông thường, Mockup thường được dùng để diễn đạt ý tưởng trên các sản phẩm thực tế hoặc được các nhà thiết kế sẽ sử dụng để tiếp nhận thông tin phản hồi từ người dùng. Sử dụng Mockup sẽ giúp bạn tích kiện thời gian và chi phí trong việc thử nghiệm thiết kế. Có thể hiểu là, bạn hoàn toàn có thể tìm ra điểm sai trên các thiết kế, hoặc chỉnh sửa, tháy đổi các chi tiết dễ dàng.

Vai trò của Mockup là gì?

– Như Kho Đồ Hoạ vừa chia sẻ việc sử dụng Mockup sẽ giúp bạn tích kiệm được thời gian và chi phí trong quá trình thiết kế. Vì khi sử dụng, nếu có sai sót, bạn hoàn toàn có thể thay đổi, chỉnh sửa trong quá trình thiết kế.

– Ngoài ra, Mockup cũng sẽ giúp bạn gây sự chú ý với khách hàng, đối tác khi tạo ra 1 hình ảnh trực quan. Điều này giúp tăng khả năng thuyết phục khách hàng cũng như mau chóng bán được sản phẩm.

– Một lợi ích khác mà Mockup đem lại cho các nhà thiết kế đó là giúp nhận được phản hồi từ các góp ý của khách hàng. Giúp khách hàng góp ý và từ đó có thể sửa đổi và hoàn thiện sản phẩm.

Hướng dẫn cách làm Mockup trong Photoshop

Sau khi đã tìm hiểu rõ Mockup là gì, sau đây Kho Đồ Hoạ sẽ hướng dẫn chi tiết các làm Mockup trong Photoshop:

Bước 1: Lựa chọn sản phẩm và background

Chuẩn bị file PDF của sản phẩm bạn muốn làm Mockup. Bạn mở Photoshop > Lựa chọn sản phẩm bạn muốn Mockup.

cach-lam-mockup-trong-pts

Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Ctrl+A và Ctrl+C để copy background

Nếu bạn muốn làm mockup cho một name card, bạn có thể chọn file PSD của một tấm hình namecard. Nếu không, bạn cũng có thể tải về tù các nguồn miễn phí trên mạng.

Bước 3: Tiến hành Mockup

Bạn chọn Quick Selection Tool => Click chọn Select Subject để chọn sản phẩm cần Mockup. Nhấn tổ hợp Ctrl+J để nhân đôi layer.

Bước 4:

Bạn chọn File=> Vanishing Point hoặc nhấn tổ hợp phím Allt+Ctrl+V để mở cửa sổ mới.

Chọn biểu tượng hình lưới và vẽ theo cạnh của vật. Nhấn để vẽ vùng chọn. Kế tiếp, nhấn tổ hợp Ctrl+V để đưa background đến cửa sổ. Kéo và thả vào vật cần mockup và sau đó nhấn Ok.

Bước 5:

Chọn lớp Layer 1 và nhấn tổ hợp Ctrl+T để biến đổi kích thước và vị trí cho phù hợp với khung hình. Bạn có thể kéo các điểm neo để điều chỉnh kích thước, xoay hoặc nghiêng khung hình. Để giữ nguyên tỷ lệ khi biến đổi, bạn nhấn phím Shift. Sau khi hoàn tất bạn nhấn phím Enter để xác nhận.

Bạn cũng có thể điều chỉnh màu sắc cho phù hợp bằng cách chọn chế độ hoà trộn bất kỳ. Để màu sắc giữa background và hình Mockup trông tự nhiên và có liên kết hơn. Bạn chọn chế độ Overlay.

Bước 6:

Nếu muốn thêm nhiều sản phẩm vào một khung hình, bạn lặp lại các bước 3 và 5. Bạn có thể tuỳ chỉnh vị trí thứ tự các lớp bằng cách kéo thả chúng trong bảng layers.

Bước 7:

Lưu file PSD của khung hình với tên mới và xuất ra file ảnh theo định dạng bạn mong muốn. Sau khi xong các bước trên là bạn đã hoàn thành việc làm mockup trong Photoshop.

Trên đây là cách làm Mockup trên Photoshop đơn giản, chi tiết. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích dành cho bạn. Đừng quên theo dõi chúng mình thường xuyên để cập nhật những thông tin hay về đồ hoạ nhé.